Press "Enter" to skip to content

Phần 3: Xác định chất lượng tinh trùng Y

Chỉ cần một tinh trùng nhanh nhất, mạnh nhất trong hàng 100tr tinh binh để thụ tinh cho một trứng và tạo thành bào thai, nhưng để một tinh trùng gặp và thụ tinh cho một trứng được thì cần có sự hỗ trợ của hàng triệu tinh trùng khác.

Cấu tạo tinh trùng

Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Các tế bào nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt chỉ khoảng 0,1 mm. Vì vậy để nhìn thấy tinh trùng phải cần đến kính hiển vi. Mỗi tế bào tinh trùng gồm ba phần cơ bản:

  • Phần đầu (trong đó chứa ADN di truyền)
  • Phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi)
  • Đuôi của chính nó (còn được gọi là roi).

Tinh trùng di chuyển như thế nào?

Có khoảng 20-100 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng mỗi khi người đàn ông xuất tinh. Người đàn ông khỏe mạnh sẽ sản xuất từ 1,5 ml đến 5 ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.  Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5 mm/s.  Tốc độ này tuy nghe có vẻ chậm, nhưng thực chất lại không hề nhỏ so với kích thước của tinh trùng. Nếu một chú cá voi có khả năng di chuyển nhanh nhẹn như tinh trùng, đó có thể bơi với tốc độ 24.140 km một giờ.

Đuôi tinh trùng có hình sợi dài, mỏng manh, có khả năng bơi sang hai phía. Nhờ thế, chúng có thể di chuyển về phía trước. Khi giao hợp, do bị kích thích bởi những hành vi tình dục, tử cung co bóp tạo thành một áp lực âm tính hút tinh trùng vào buồng tử cung, giúp rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng. Với các tế bào tinh trùng không được xuất tinh, chúng sẽ được quay trở lại cơ thể người đàn ông.

Nên xem  Có thuốc sinh con trai hiệu quả 100% không?

Tinh trùng sống sót bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào môi trường chúng tồn tại. Nếu ở bên trong bộ phận sinh sản của người phụ nữ, tinh trùng có thể sống sót trong vòng 5 ngày. Nếu ở môi trường ngoài, chúng chỉ có thể tồn tại nhiều nhất vài giờ.

Như vậy khi  xuất tinh của nam giới sẽ là từ 2 – 4ml tinh dịch và chất lượng tinh trùng cần đạt 20 – 120 triệu con/ml tinh dịch thì được coi là bình thường. Đây cũng là yếu tố cần cho quá trình thụ thai. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ gặp các vấn đề về vô sinh.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp chỉ cần một số lượng ít tinh trùng thôi cũng có thể khiến người phụ nữ thụ thai được. Nhưng trường hợp này thì khả năng mang thai rất thấp, và tinh trùng khi ra ngoài môi trường thì không tồn tại được lâu. Hơn nữa việc thụ thai không chỉ đơn giả chỉ là tinh trùng đi được vào âm đạo mà nó còn cần rất nhiều yếu tố thuận lợi khác nữa.

Các “tinh binh” phải di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng – một hành trình được đánh giá là gian khổ khiến đa số tinh trùng sẽ bị chết trong quá trình bơi đến đây. Ngoài ra, trứng được bao phủ bởi một lớp màng dày mà việc thâm nhập vào bên trong khá khó khăn. Một tinh trùng muốn vào trong, cần đám đông tinh binh tạo thành vòng vây xung quanh. Các tinh trùng lúc này sẽ vây quanh trứng và đầu tinh trùng sẽ tiết là một loại enzym làm mềm vỏ trứng chỉ để 1 con tinh trùng duy nhất may mắn chui được vào bên trong. Đây được coi như một quá trình chọn lọc tự nhiên, để chọn được một con tinh trùng khỏe mạnh nhất vào thụ tinh với trứng, từ đó tạo ra quá trình thụ thai tốt nhất để hình thành một em bé khỏe mạnh.

Nên xem  Những biểu hiện của tinh trùng yếu

Con đường một tinh trùng khỏe mạnh đi từ tinh hoàn ra ống phóng tinh, chui tới cổ tử cung, vào tử cung tổng cộng chưa đầy 25cm nhưng có vô số trắc trở và tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng là 5mm/phút thì tinh trùng phải mất khoảng  50-60 phút để gặp trứng.

Tips: Để tạo thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng phải tìm cách

  • Tăng tốc cho tinh trùng Y
  • Giảm khoảng cách tinh trùng bơi đến gặp trứng
  • Trứng phải rụng nằm chờ đón tinh trùng đến
Thông tin mang tính khoa học về sinh con và giới tính theo ý muốn, bạn cần lưu ý không nên quá coi trọng việc sinh con trai hay con gái, Chỉ nên sinh 1-2 con theo chương trình KHHGD của nhà nước để nuôi dạy con tốt. Tuyệt đối không lựa chọn giới tính em bé, phá thai khi biết giới tính không được như ý, việc làm này là vô nhân đạo và vi phạm pháp luật. Hãy trọng những gì mà tạo hóa đã ban tặng thiên thần bé nhỏ cho mình!