Những biểu hiện của tinh trùng yếu

Để biết tinh trùng khỏe hay yếu, kiểm tra trạng thái của tinh dịch là biện pháp đơn giản nhất. Tuy nhiên, việc biết chính xác thì phải làm tinh dịch đồ. Từ kết quá xét nghiệm mới biết chính xác 100%. Bằng mắt thường, chúng ta sẽ thấy những bất thường sau đây thì có thể nhận biết là tinh trùng có vấn đề và là dấu hiệu tinh trùng yếu.

Tinh dịch ít và loãng so với bình thường

Nếu tinh dịch mà bạn xuất ra loãng như nước vo gạo, không có độ dính và độ nhớt đặc trưng là biểu hiện đầu tiên của tinh trùng yếu, có sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, chất lượng tinh trùng giảm. Vì vậy, nếu có dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm. Nó có thể làm ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch vón cục

Nếu thấy trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị vón cục. Ở trạng thái này, tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

Tinh dịch không hóa lỏng

Bình thường, khi mới xuất tinh, tinh dịch sẽ có độ sệt, quánh nhưng sau khoảng 15 – 30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Khi xuất tinh đặc, quánh nhưng sau một thời gian vẫn không thấy hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch của bạn bị đông đặc. Tình trạng này sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, làm ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Tinh dịch có màu sắc bất thường

Bên cạnh các dấu hiệu trên, màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo về sức khỏe của “đội quân tinh binh”:

  • Tinh dịch có màu vàng: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc phải các bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt… Bình thường, nếu bạn không xuất tinh trong thời gian dài thì tinh dịch có thể hơi ngả sang màu vàng,nhưng nếu bạn đã tăng tần suất mà vẫn như vậy thì nên đến gặp bác sĩ.
  • Tinh dịch có màu xanh hoặc vàng xanh: Nếu đi kèm với các triệu chứng khác như đau tinh hoàn thì có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.
  • Tinh dịch có màu nâu: Tình trạng này thường là do tinh dịch có lẫn máu. Nếu hiện tượng này đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đau tức dương vật… thì có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc do “cậu nhỏ” bị tổn thương.

Nếu bạn thấy bản thân có những biểu hiện tinh trùng yếu, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có thể đánh giá chính xác nhất chất lượng tinh trùng.

UỐNG THUỐC GÌ ĐỂ TINH TRÙNG KHỎE MẠNH:

Một số loại thuốc giúp tăng cường chất lượng tinh trùng phổ biến hiện nay là:

  • Hàu biển OB
  • Oyster Plus
  • Bổ thận tinh
  • Sâm alipas
  • Kichmen Plus….

Tham khảo chế độ ăn uống dành cho chồng tinh trùng yếu:

Sau khi làm tinh dịch đồ, xác định chính xác vấn đề của tinh trùng. Điều trị theo pháp đồ bs đưa ra và kèm theo là thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu.

thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu