Lời khuyên tồi tệ nào người ta cứ hay nhồi cho những người trẻ?

Hãy nghỉ việc đi và mở công ty của riêng mình.

Nói ngắn gọn, tôi mệt mỏi với mấy người cuồng phong trào lập nghiệp với mấy khẩu hiệu “bỏ việc đi và mở công ty của riêng mình”, hay là “hãy có tư duy làm chủ”.

Ừ, tôi hiểu khái niệm về việc “kiếm thêm” và đồng thời ủng hộ việc xây dựng kỹ năng riêng (và cả vận hành doanh nghiệp riêng) ngoài giờ làm.

Nhưng tôi thấy có quá nhiều bài báo và blogger đi gieo rắc hay là bán ý tưởng “hãy làm chủ cuộc sống của mình” cho những người 20-27 tuổi.

Sự thật là, phần lớn những người khởi nghiệp bắt đầu sự nghiệp của họ ở tuổi 40, không phài 20.

Nguồn dẫn chứng cho việc này?

Một nghiên cứu của Đại học MIT đã chỉ ra rằng độ tuổi trung bình của người sáng lập các công ty khởi nghiệp là 42, còn độ tuổi trung bình của những người thành lập công ty tăng trưởng nhanh là 45. Có quá nhiều người trẻ (và người không còn trẻ nữa) đọc về những câu chuyện thần kỳ chỉ xày ra 1 trên 1 triệu lần về thành công của Mark Zuckerberg hay là Evan Spiegel và cố gắng lập công ty của riêng mình trong 10 năm đầu đi làm, thay vì cố gắng xây dựng kỹ năng và học hỏi từ những người đi trước ở các công ty danh tiếng.

Bạn cần nhớ điều này:

Tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn rèn luyện kỹ năng và xây dựng tên tuổi của mình bằng cách làm việc cho một công ty danh tiếng.

Đây là thời điểm để học, phát triển và nhanh chóng tăng tốc trong sự nghiệp – để rồi sau này nếu bạn có muốn chọn mở doanh nghiệp cho riêng mình ở tuổi 30 hay là đầu 40, bạn đã có các mối quan hệ cần thiết và danh tiếng để người khác phải lắng nghe bạn một cách nghiêm túc.

Bạn mới tốt nghiệp trường luật ư?

Tuyệt vời! Nào hãy cố gắng làm việc cho một công ty trong nhóm 20 công ty luật hàng đầu trong 5-6 (hoặc nhiều hơn) trước khi rũ áo về quê.

Hoặc là làm cho các phong trào dân sự, học về các vụ tranh tụng trước khi mở công ty của riêng mình.

Bạn mơ về việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực marketing số?

Tuyệt vời! Vậy hãy cắn răng mà làm cho một agency quảng cáo hàng đầu hay một công ty truyền thông lớn trong 5-6 năm (hoặc nhiều hơn) trước khi bắt đầu mở công ty riêng cho mình.

Bạn muốn trở thành một cố vấn doanh nghiệp?

Tuyệt vời! Hãy nhắm đến công việc ở một công ty tư vấn hàng đầu (ví dụ như Bain, McKinsey hay là BCG) trong 5,6 năm (hoặc nhiều hơn) trước khi bắt đầu.

Con đường ngắn nhất để đi đến thành công là học từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn trong lĩnh vực bạn muốn làm. Tuổi 20 (hoặc 30) của bạn là thời gian để xây dựng kỹ năng và thu thập kinh nghiệm.

Bạn sẽ luôn có thời gian để rời công ty mà mở công ty riêng.

Nhưng – trái ngược với những lời xúi dục ở ngoài kia – dữ liệu cho thấy rằng những doanh nhân tự lập thường thành công ở tuổi 40 hơn là 20.

Góc nhìn khác:

Càng tin vào mấy thứ đó, bạn càng trở nên nham hiểm, tôi nghĩ tôi sẽ dùng từ như vậy.

Bạn sẽ chửi khái niệm đi làm 8 tiếng mỗi ngày, chửi doanh nghiệp, chửi ý tưởng làm việc cho người khác “vì người ta thuê họ để xây dựng giấc mơ của người ta”. Nhưng khi bạn lập công ty riêng, bạn cũng lập ra một doanh nghiệp như vậy. Bạn cũng sẽ đi thuê và kì vọng người khác làm thuê cho mình 8 tiếng mỗi ngày, phải không? Và những người đó bạn thuê làm là để xây dựng giấc mơ cho bạn đúng không? Điều đó nghe có nhảm nhí không?

Tôi đã nói chuyện với một “chuyên gia” tư vấn khởi nghiệp: “Tôi tin vào ý nghĩa mà doanh nghiệp tôi đang làm, và tôi sẽ làm điều tương tự nếu tôi được làm một mình. Tôi không quan tâm rằng tôi không phải là chủ doanh nghiệp vì khi tôi nói ra ý kiến của tôi, ý kiến đó được lắng nghe, thử nghiệm và kiểm chứng kết quả. Vậy thì tại sao tôi phải bỏ việc tôi đang làm?”

Ông ta nhìn tôi như thể tôi mới sỉ nhục 7 đời tổ tông của ông ấy.

Góc nhìn khác:

Tôi đồng ý phần nói về mấy người tư vấn.

Một điều tôi thấy rất là lạ là có quá nhiều người tự xưng là “chuyên gia” tư vấn thời nay. “Chuyên gia khởi nghiệp” là cái quái gì vậy?

Tôi gặp quá nhiều mấy người như vậy trên Linkedin cố gắng bán mấy ý tưởng đó cho tôi. Ngày kia tôi thử trò chuyện với một trong số đó. Cuộc nói chuyện kéo dài 1 lúc và tôi nhớ tôi đã nói rằng: “Ok giờ nói thẳng nhé, ông bỏ một công việc trả lương 20 đô một giờ và giờ ông muốn tính phí 150 đô một giờ để dạy người khác về bài học làm cách nào mà ông bỏ được công việc lương 20 đô một giờ?”

Nghe nó có nhảm nhí không?