Khi nào trứng rụng và cách tính chính xác

Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, chị em nào cũng nên nắm rõ cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cũng như tạo điều kiện cho tinh trùng Y gặp trứng càng nhanh càng tốt, tăng tỷ lệ sinh con trai

Nhắc lại, muốn sinh trai, tất cả tùy thuộc vào 2 việc:
– Xác định được đúng thời điểm rụng trứng
– Làm sao giúp Tinh trùng Y tiếp cận trứng nhanh nhất.

Sự rụng trứng là gì?

Quá trình rụng trứng là quá trình sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Nó xảy ra hàng tháng, thường là sau 14 ngày kể từ ngày có kinh. Nếu trứng trưởng thành được gặp tinh trùng, khả năng thụ tinh là rất cao. Nếu quá trình thụ tinh thất bại,  lớp niêm mạc tử cung cùng trứng chưa được thụ tinh sẽ được thải ra ngoài. Đó là kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ.

Vậy khi nào thì trứng sẽ rụng?
Chỉ có người vợ mới có thể nhận biết điều này. Vì khi trứng rụng, cơ thề sẽ có những biến đổi về thân nhiệt, về cảm xúc…Chỉ cần chú ý những biểu hiện sau:

1. Thân nhiệt tăng cao: Bạn có thể cảm nhận được cảm giác ớn lạnh buổi sáng và mặt nóng bừng vào buổi chiều. Và tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường kéo dài khoảng 5-7 ngày sau đó

2. Đau vú: Ngay sau khi trứng rụng, nội tiết tố thay đổi, làm cho hai vú cương lên hơn, nắn vào thấy rõ các thuỳ tuyến vú như những u cục, có cảm giác đau. Sau đó khoảng 2 ngày, vú xẹp xuống, không cương và đau như trước đó nữa.

3. Cảm giác tức bụng: Có cảm giác tức tức, nằng nặng ở một trong 2 bên sườn. Vị trí ở chỗ buồng trứng. Có phụ nữ còn đau xuyên ra sau lưng. Đi xe vào chỗ xóc sẽ cảm thấy rất rõ.

4. Cảm giác hứng tình: Bản năng di truyền nòi giống sẽ thúc giục người phụ nữ có ham muốn, chủ động gần chồng.  Thậm chí, trong những ngày này việc ngắm nghía hoặc bắt chuyện với người khác phái là chuyện dễ xảy ra mà bình thường ko bao giờ có.

5. Chất nhầy tử cung và sự rụng trứng: Chất lượng của chất nhầy cổ tử cung trong thời gian rụng trứng có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp bảo vệ nuôi dưỡng tinh trùng, tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng gặp trứng. Nói chung chất lượng của chất nhầy cổ tử cung ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ tinh.

Tại thời điểm rụng trứng, cơ thể sản sinh ra lượng hormone estrogen rất lớn, khiến lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên. Cổ tử cung sản xuất ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, có tác dụng như chất xúc tác, giúp quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Cách đánh giá chất lượng chất nhầy của cổ tử cung trong ngày trứng rụng

Vào ngày trứng rụng , âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng gà, có màu trong đục hoặc trong chất nhầy có vân. Khi đưa ngón tay giữa vào âm đạo, tiến gần đến cổ tử cung càng gần càng tốt. Lúc chạm được đến chất nhầy, lấy ra và vo viên lại. Sau đó kéo căng ra xem chất nhầy có thể giãn bao xa. Chất nhầy có khả năng đàn hồi sẽ tốt cho sự thụ tinh

Thế nào là chất nhầy  chất lượng không tốt

Chất nhầy ít chất lượng là chất nhầy dày, dính, không có độ co giãn tốt. Loại chất nhầy này sẽ cản trở đường đi của tinh trùng nhằm tiếp cận trứng. Thông thường hiện tượng này là do bạn có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, đang trong thời gian điều trị bệnh, tâm lý không thoải mái hoặc do sự mất cân bằng hormone.

Tips:

Các mẹ cứ áp chừng khoảng 14 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh (hoặc khoảng 7 ngày từ ngày sạch kinh trắng póc nhé) khi nào thấy có dịch nhầy ở âm đạo khi thay rửa thì tiến hành luôn.
Nhưng cũng phải lưu ý đến chất lượng của trứng nhé. Dịch nhầy phải dai và đặc thì mới là tốt chứ nó ỏng ẻo và loãng thì cũng ko phải là cực tốt đâu ạ.
Thêm nữa, tinh thần của các mẹ cũng phải thật thoái mái nhé. Đừng có căng như dây đàn, người cứ gồng hết lên là hỏng bét đấy ạ!